Trang chủ Blog

CHUYÊN GIA CÔNG NGHỆ HAY ANH CHÀNG NẤU CHÁO RÌU

"CHUYÊN GIA" CÔNG NGHỆ HAY ANH CHÀNG NẤU CHÁO RÌU !?
Nhớ chuyện hồi những năm cuối thập niên 90 thế kỷ trước:
Một ông anh đã nhiều năm sống và buôn vặt ở Nga kể cho nghe câu chuyện "Ivan nấu cháo rìu".
Ivan đến ngủ trọ ở nhà người nông dân tốt bụng, ngoài cái bụng đói Ivan có mỗi cái rìu cũ kỹ. Ivan mượn bà chủ cái nồi và xin ít nước để nấu "cháo rìu". Bà lão thấy làm lạ "trên đời ai nấu cháo rìu" ấy nhưng cứ để xem. Ivan đem rìu vào ninh, đến hồi bà chủ sốt ruột hỏi :
- Cháo nấu xong chưa?
- sắp xong, thơm và ngon quá, Ivan trả lời miệng xoa xít,
- sao tôi chẳng thấy mùi gì? bà chủ thắc mắc,
- sẽ tuyệt vời nếu bà cho tôi thêm nắm gạo, bà có thể thưởng thức món tuyệt hảo cùng tôi.
Kể cũng lạ, bà nghĩ bụng, thử xem sao, rồi bà đưa Ivan một nắm gạo...
Một lúc sau, thấy Ivan vẫn xít xoa quanh nồi cháo. Bà thấy thèm thèm bèn hỏi "cháo xong chưa?", Ivan lại nói "ngon tuyệt phải thêm lúc nữa thì hoàn hảo". Bà chảy nước miếng vì tưởng tượng, đi loanh quanh trong bếp hết nhìn nồi cháo nghi ngút khói, lại nhìn Ivan như một "thiên thần", biết ý Ivan thẽ thọt "nếu có thêm ít thịt và hành thì sẽ là nồi cháo hoàn hảo nhất trần gian". Như một phản xạ tự nhiên bà vào bếp lấy hành và thịt cho Ivan, cái bụng bà sôi ùng ục, nước miếng chảy rất nhiều...
Cuối cùng thì nồi cháo cũng đã xong, Ivan kính cẩn mời bà chủ nhà ăn cùng với lòng biết ơn kể cả, bà vội nhận lời ngấu nghiến, với bà đây là bát cháo ngon nhất bà đã từng được ăn .
Sớm sau Ivan rửa sạch rìu vác lên vai, xin phép bà chủ được tiếp tục vào rừng, không quên lời cám ơn chân thành...
Câu chuyện kết thúc và chắc chắn Ivan sẽ còn sử dụng cái rìu để có nhiều nồi cháo thịt ngon hơn thế.
Cũng giai đoạn đó, quê ta mới hội nhập, cái gì của Tây cũng tuyệt vời, hấp dẫn đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Nhiều chuyên gia nước ngoài, kiều bào đến Việt Nam cốt giúp chúng ta đi tắt đón đầu hội nhập nhanh vào cộng đồng nước mạnh. Trong số đó cũng rất nhiều "Ivan và cây rìu"...
Sau thời gian chuyển đổi và thẩm thấu, đến nay chúng ta đã có một thị trường, có lực lượng doanh nghiệp tư nhân hùng hậu, tuy nhiên những tích tụ tư bản sơ khai vẫn còn nhiều điều sơ đẳng. Giờ đây khát vọng thay đổi từ lượng qua chất đang được doanh nhân Việt khao khát, và câu chuyện công nghệ lại được nổi lên như một "cứu cánh", điều đó hoàn toàn đúng !
Khi nói đến đổi mới công nghệ thì hiển nhiên không thể "cơm chấm cơm", việc dựa vào nguồn công nghệ từ các nước phát triển là điều hiển nhiên, rõ ràng, vậy nên yếu tố chuyên gia công nghệ trở thành một "khớp mềm" quan trọng. Câu chuyện Ivan với cây rìu có lẽ lại là một bài học để doanh nghiệp xem xét cẩn trọng. Tìm đúng công nghệ, tìm đúng chuyên gia không hề dễ, bằng không sẽ lại gặp nhiều Ivan và cây rìu công nghệ, chỉ lưu ý là cây rìu công nghệ rất khó nhận diện không dễ như cây rìu cũ kỹ của Ivan.
09/10/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *